Sign Up! Login Welcome to Motorcycle Thailand Friday, 25 July 2014 @ 04:41 AM ICT

สปอร์ตทัวริ่งไบค์ สไตล์ Kawasaki Ninja 250R

มอเตอร์ไซค์ รีวิวKawasaki Ninja 250R เป็นรถที่ประยุกต์เครื่องยนต์ จาก 4 ลูกสูบขนาดใหญ่ ให้กลายมาเป็นรถแบบ 2 สูบ เครื่องยนต์เล็กลง แต่สมรรถนะ และความจัดจ้านของเครื่องยนต์นั้นไม่ได้ลดลงเลย

ตลาดรถใหญ่ บิ๊กไบค์บ้านเรากำลังก้าวเข้าสู่โฉมใหม่ เมื่อผู้ผลิตหันมาให้ความสนใจตัวเลขส่วนแบ่งการตลาด หลังจากที่ปล่อยร้านขายรถใหญ่ ขายกันอย่างสบายใจมานานหลายปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถไม่มีทะเบียน หรือมีก็อาจจะไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็หลายร้าน

คาวาซากิ เป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตที่กำลังมอง ส่วนแบ่งทางการตลาดชิ้นใหญ่ในตลาด Big Bike อันเนื่องมาจาก Kawasaki เองมีโรงงานที่ผลิต ประกอบ และส่งบรรดารถใหญ่ออกขายทั่วโลกอยู่แล้ว

อันเนื่องมาจากศักยภาพด้านเทคโนโลยีที่มีมากมายของ Kawasaki ความพร้อมและช่วงเวลา Kawasaki จึงหันมาโฟกัส เอาตลาดรถใหญ่ Big Bike อย่างจริงจัง อีกทั้งมีศูนย์บริการ และสำนักงานตั้งที่ พระราม 9 เนรมิตสร้างเป็นช็อปวางโชว์ และขายรถใหญ่ บิ๊กไบค์หลายๆ รุ่นด้วยกัน และได้การต้อนรับเป็นอย่างดี เนื่องจากรถทุกคันสามารถที่จะจดทะเบียนได้ตามกฎหมาย เพียง 900 กว่าบาท ก็สามารถจัดทะเบียนได้แล้ว

Kawasaki Ninja 250R ได้รับการออกแบบที่ทันสมัยของทีม R & D จากญี่ปุ่นเพื่อที่จะให้รถรุ่นนี้ เป็นรถที่อยู่ในความทรงจำมิรู้เลือนของวงการ มอเตอร์ไซค์ ทั่วทุกมุมโลก เช่นเดียวกันกับรถหลายๆ รุ่นที่ผ่านๆ มาของ คาวาซากิ การดีไซน์เจ้าแตนเขียว นินจา 2 แรงครึ่ง คันนี้ให้มีฟิลลิ่งในการขับขี่แบบ 2 IN 1 นั่นก็คือ เป็นรถที่มีฟิลลิ่งการขับขี่ทั้ง 2 แบบ หมายถึงผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบรถแบบทัวริ่ง ใช้ขับขี่ท่องเที่ยว ควบคุมง่ายๆ ขับขี่สนุกๆ เร้าใจ บนไฮเวย์ก็ไม่ผิดหวัง และหรือคนที่ชื่นชอบในเรื่องของความเร็ว แรง จัดจ้าน เจ้านินจา คันนนี้ก็สามารถพาโลดแล่นในแทร็ก แบบการแข่งขันเต็มรูปแบบได้แบบไม่ขัดเขิน

บางท่านที่ได้ทดลองขับและมีข้อสงสัยเราได้รวบรวมคร่าวๆ มาดังนี้
  • การเข้าเกียร์ 2 เข้าไม่ได้หรือเข้ายาก – คือต้องเข้าเกียร์ 1 แล้วขยับรถไปก่อนถึงจะเข้าเกียร์ 2 ได้
  • ก๊อกน้ำมันอยู่ที่ไหน – รุ่นนี้ไม่มีก๊อกน้ำมัน ซึ่งต้องดูกันที่ไมล์จะเห็นรูปปั๊มน้ำมัน ถ้าไฟแดงขึ้นโชว์เมื่อไหร่ ก็ให้ดูเลขไมล์ได้เลยเพราะน้ำมันจะเหลืออยู่ที่ 3 ลิตร และให้เตรียมจอดหาปั๊มน้ำมันได้เลย
  • น้ำมัน 3 ลิตรจะวิ่งได้แค่ไหน – น้ำมัน 3 ลิตรนี้ก็จะวิ่งได้ประมาณ 120 กิโลเมตร และเฉลี่ยออกมาก็ตกลิตรล่ะ 40 กิโลเมตร โดยประมาณ

สรุปผลการ Test Drive

Kawasaki Ninja 250R เวลาขับแล้วมีสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวลของเครื่องยนต์ ความนิ่มนวลของเกียร์ในแต่ระรอบความเร็ว เบรกหนึบแน่นดี แต่ยางค่อนข้างลื่นในจังหวะที่มีน้ำ ความเร็ว 160 – 170 กม./ชม. มีการทรงตัวที่นิ่งและแน่น ด้วยการยึดเกาะที่หนึบของระบบโช้คอัพหลังแบบโมโนโช้ค ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มที่เช็ตมาได้ระยะ ทำให้การยึดเกาะถนนในย่านความเร็วสูงๆ นิ่ง และ แน่นอน แต่จังหวะการพลิกเปลี่ยนต้องใช้ความคุ้นชิ้นและประสบการณ์ ไม่อย่างงั้นจะเกิดอาการเหวอ เพราะความเร็วสูงๆ ทำให้รถเกิดอาการลอยตัว

ด้วยตำแหน่งวางมือ วางเท้า และวางตัวของผู้ขับขี่ที่ทางผู้ออกแบบมาให้ขับขี่ง่าย ขนาดคนที่ขี่มือใหม่ๆ สามารถขับขี่ได้นั้น เป็นผลทำให้การขับขี่ทำได้ดี ไม่เมื่อยล้ามือเร็ว เหมือนรถสปอร์ตแฮนด์หมอบต่ำ ทำให้การขับขี่ทั้งทางยาวๆ ทำได้สะดวก

Story Options

0 comments

Advertising


What's New

Stories

No new stories

Comments last 2 days

No new comments

Files last 14 days

No new files
No new comments

Links last 2 weeks

No new links

Media Gallery last 7 days

No new media items